Tựa sách Predictably Irrational: The Hidden Forces That Shape Our Decisions được dịch sát nghĩa là Những hành vi phi lý trí có thể dự đoán được.

Cuốn sách viết về những động lực ẩn sau các quyết định của chúng ta, những hành vi phi lý trí của con người.Như lời giới thiệu trên bìa sách Phi lý trí: Khám Phá Những Động Lực Vô Hình Ẩn Sau Những Quyết Định Của Con Người. Phi lý trí này sẽ chỉ ra những hành vi mà chúng ta thường hay quyết định trong vô thức một cách có ý thức.

Chúng ta đều nghĩ rằng những hành động của mình đều có lý. Sự thật là nhiều hành động của con người rất phi lý trí, nhưng cũng rất dễ đoán.

Về tác giả Dan Ariely

Dan Ariely – người Mỹ gốc Do Thái – là giáo sư môn Tâm lý và Kinh tế học hành vi tại ĐH Duke. Cuốn sách này và mộ số cuốn khác của ông là The Upside of Irrationality (Lẽ phải của Phi lý trí), The Honest Truth about Dishonesty (Bản chất của sự giả dối), Irrationally Yours (Phi lý một cách hợp lý) đều nằm trong danh sách sách bán chạy.

Dan Ariely

Ông bị một tai nạn bỏng khiến ông phải nằm viện trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều đó cũng mang lại niềm hứng cho tác giả. Một việc tất yếu ông phải làm trong suốt thời gian đó là nằm yên trên chiếc giường bệnh. Ông bắt đầu quan sát mọi việc xung quanh, các mọi người ứng xử và giải quyết các tình huống.

Bắt đầu từ việc những cô y tá với những hành động theo lý thuyết về việc giật mạnh những cuộn băng bị dính chặt vào người bệnh nhân phỏng sẽ giúp họ giảm được sự đau đớn. Sau khi xuất viện, Dan đã tiến hành một số thí nghiệm và đưa ra những trao đổi để cải thiện phương pháp tháo băng mới. Ông lại nhận ra một khía cạnh mới: việc tháo băng nhanh không hẳn chỉ để bệnh nhân bớt đau mà còn một mục đích khác là để những y tá thoát nhanh khỏi sự dày vò từ những cơn rên la của bệnh nhân.

Kinh tế học hành vi

Kinh tế học hành vi là một lĩnh vực. Thay vì xem xét các quyết định kinh tế dựa trên tư duy lý tính và cơ sở toán học như kinh tế học chuẩn, kinh tế học hành vi lại dựa trên nền tảng tâm lý học và các thí nghiệm xã hội. Cuốn sách chỉ ra, chúng ta thật sự cách xa hơn nhiều so với vị thế của lý thuyết kinh tế học chuẩn thừa nhận. Ngoài ra, các hành vi phi lý trí của chúng ta không hề ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có tính hệ thống và hoàn toàn có thể dự đoán được. Vì thế, điều chỉnh kinh tế học chuẩn để tách nó ra khỏi tâm lý học ngây thơ, các giả định lý trí (thường thất bại trong các thử thách của lý trí, sự tự xem xét bản thân) là rất ý nghĩa. Đây chính xác là những gì lĩnh vực kinh tế học hành vi và cuốn sách cố gắng đạt được.

Như lời của tác giả đã đề cập:

"Cuốn sách này sẽ dẫn bạn vào một cuộc hành trình tìm hiểu những trường hợp trong đó tất cả chúng ta đều trở nên phi lý trí. Và chính chuyên ngành Kinh tế học hành vi đã cho phép tôi tham dự cuộc chơi này."